Hướng dẫn kê thủ lên cựa gà một cách chuẩn xác nhất

Hướng dẫn kê thủ lên cựa gà một cách chuẩn xác nhất

Việc lên cựa gà vô cùng quan trọng nhất đối với từng trận đá gà cựa sắt. Những chiến kê sẽ phải thực hiện các kỹ thuật này rất thành thạo thì mới có thể giành được phần thắng. Ngoài ra, việc sử dụng các chiếc món đồ có sự điều chỉnh chuẩn xác cho mỗi chiến kê được xem là vũ khí rất lợi hại. Hãy cùng bj88 tìm hiểu chi tiết về thực hiện thông qua bài viết sau.

Các loại cựa dành cho chiến kê phổ biến hiện nay

Để tham gia vào trong những trận đá siêu đẳng cấp, các anh em hay áp dụng hai loại bao gồm tròn với dao. Cụ thể như sau:

 • Cựa dao: Đây là loại tạo nên từ 1 lưỡi dao nhỏ đã được mài siêu sắc. Dạng này có tiềm năng khiến đối thủ tổn thương và bị trúng đòn cao, da thịt sẽ bị xé rách.
 • Cựa tròn: Dạng này khá phổ biến và sử dụng linh hoạt hơn loại dao. Loại tròn sẽ có hình dáng thanh sắt với một đầu dược mài khá sắc và nhọn. Việc này cho phép chúng có khả năng “xâm nhập” đến mọi vị trí ở cơ thể đối thủ khi thi đấu.

Các cách lên cựa gà chuẩn size 

Đối với kích thước để lên cựa gà phụ thuộc nhất đó là dựa vào chiều cao cùng với trọng lượng chiến kê. Người chơi có thể tham khảo thông tin cách chọn chính xác bên dưới:

 • Cân nặng dưới 0,85kg thì bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 36-37.
 • Cân nặng 0,85kg – 0,95kg thì bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 38.
 • Cân nặng 0,95kg – 1,05kg thì bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 40.
 • Cân nặng 1,05kg – 1,2kg thì bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 42.
 • Cân nặng 1,2kg – 1,3kg thì bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 43 – 44 – 45.
 • Cân nặng 1,3kg – 1,4kg thì bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 45 – 47.
 • Cân nặng 1,4kg – 1,5kg thì bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 48.
 • Cân nặng 1,5kg – 1,6kg thì bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 50.
 • Cân nặng 2,4kg – 2,5kg thì bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 60.
 • Cân nặng 2,5kg – 2,8kg thì bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 62 – 63.
Chọn lựa cựa đá cho các chiến kê phù hợp với cân nặng
Chọn lựa cựa đá cho các chiến kê phù hợp với cân nặng

Hướng dẫn anh em phương pháp lên cựa gà đúng nhất

Để thực hiện cách lên cựa gà chính xác cho từng loại kê, mời anh em cùng xem qua các bước hướng dẫn dưới đây.

Dòng gà tre hoặc lai tre

Chuẩn bị sẵn những nguyên liệu bao gồm: Cặp cựa tương thích kích thước chú kê, keo dán và một đầu lọc thuốc lá. Các bước thực hiện đối với dòng gà tre và lai tre cụ thể như sau:

 • Bước 1: Anh em sẽ sử dụng ngón trỏ với ngón cái kéo nhẹ để sợi gân ở phần gối có thể nhìn thấy rõ ràng hơn.
 • Bước 2: Tiếp đó, sử dụng đến sợi dây gân để làm mốc, phía phải sẽ lắp phần cựa sao cho chúng thẳng và song song với chỗ mép ngoài vị trí chân gà. Trái lại, bên hướng trái, lắp chúng thẳng và song song phần mép bên trong vị trí sợi gân.
 • Bước 3: Quấn chặt thông qua quy tắc quấn 4 vòng trên rồi đến 2 vòng dưới. Bạn nên thực hiện việc này chính xác đủ số lần để đảm bảo không bị bung ra hoặc rách.
 • Bước 4: Thực hiện lắp tiếp vào ngay chân phải chiến kê, đảm bảo cho nó nằm ngay mép ngoài chỗ sợi gân. Nếu như cần, kê thủ có thể dùng ngay đầu lọc thuốc lá để giúp không còn khoảng trống khi quấn.
 • Bước 5: Khi anh em đã thực hiện quấn xong thì thả gà để nó có thể di chuyển tự do. Bạn chỉ việc theo dõi kỹ để coi liệu có bất kỳ khó khăn chịu trong lúc gà di chuyển hay không.
Các chiến kê sẽ tăng sức mạnh khi chiến đấu 
Các chiến kê sẽ tăng sức mạnh khi chiến đấu

Dòng gà chọi

Đối với giống gà chọi đòn thực hiện hoạt động này cũng sẽ giúp bảo vệ và tăng thêm sức mạnh. Dòng này thường sở hữu thân hình to lớn cũng như ít lông, nên việc quấn cho chiến kê chọi đòn sẽ đơn giản hơn. 

Không chỉ vậy, một vài con có phần cựa dài thì chỉ việc bọc lại bằng vải mềm và dùng đến băng keo giúp giữ chặt lúc chuẩn bị trước khi trận đấu. Sau khi trận đá dừng lại, anh em có thể tháo bọc băng để giúp chiến kê dễ dàng di chuyển và hoạt động đi lại một cách bình thường.

Một số lưu ý trong quá trình thực hiện lên cựa

Những lưu ý khi lên cựa chiến kê cần biết rõ
Những lưu ý khi lên cựa chiến kê cần biết rõ

Bạn nên lựa chọn loại cựa thật sự phù hợp với mỗi chiến kê mình đang sở hữu. Ngoài ra, bạn có thể dùng loại tròn hoặc dao để giúp đảm bảo rằng gà sẽ đáp ứng đủ điều kiện tốt nhất khi tham gia trận đấu. Đối với loại càng nhọn và sắt thì càng khó dùng, vì thế bạn cần chú ý chọn loại phù hợp để chúng sử dụng thi đấu.

Bên cạnh việc chọn lựa chọn đồ chơi cho chú gà của mình, bạn cũng nên xem xét vóc dáng cùng với chiều cao chúng. Để đảm bảo được gà có được cảm giác thoải mái trong suốt quá trình hoạt động. Hạn chế thực hiện bằng cách quấn băng quá chặt, chúng có thể cảm thấy rất đau đớn và không thể tập trung vào trong trận chiến.

Kết luận

Thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thể nắm vững được việc lên cựa gà chuẩn xác và đúng nhất. Mong rằng với các kiến thức đá gà này sẽ giúp ích cho những anh em sư kê trong suốt quá trình nuôi chiến kê, hãy thật tỉ mỉ lúc trang bị đồ chơi cho chúng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *